Giới Thiệu Bộ Môn

1. Giới thiệu bộ môn

Bộ môn Cầu và Công trình ngầm được thành lập năm 1959, tiền thân là tổ Cầu Đường, bộ môn Công Trình, khoa Xây Dựng, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Cho đến nay, bộ môn đã có 47 nhà giáo đã và đang giảng dạy. Tập thể bộ môn cầu cho đến nay có: 4 Giáo sư, 7 Phó giáo sư, 2 TSKH, 18 Tiến sỹ, 7 nhà giáo ưu tú. Trong quá trình đào tạo, các giảng viên trong bộ môn đã luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm đào tạo ra những thế hệ sinh viên có trình độ tốt nhất. Bên cạnh đó, bộ môn còn tham gia vào các công trình thực tế trong các thời kỳ khác nhau như: đảm bảo giao thông thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cho cầu Đuống, cầu Phú Lương, cầu Long Biên…; thẩm định và nghiệm thu Nhà nước các công trình quan trọng như cầu Thăng Long, cầu Mỹ Thuận, cầu Bãi Cháy, hầm Hải Vân …; và thiết kế một số cầu đặc biệt như cầu Dakrong, cầu Tam Canh (là cầu BTCT bán lắp ghép đầu tiên), cầu Phủ Lỗ (cầu BTCTDUL đầu tiên), cầu quay Sông Hàn, xe đúc và hệ thống ván khuôn trượt cầu Rạch Miễu.

Với sự đóng góp của các Giảng viên trong bộ môn, Bộ môn Cầu và Công trình ngầm đã đạt được những thành tích thi đua xuất sắc: Huân chương lao động hạng II (1962); Huân chương chiến công (1977); Huân chương lao động hạng II (1977); và Bộ môn liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến.

2. Danh sách cán bộ giảng dạy đang công tác tại bộ môn

TS. Phạm Anh Tú
NCS. Bùi Huy Tăng - Singapore
NCS. Đoàn Tùng - Tại Pháp

Bộ môn cũng đang vinh dự được ký hợp đồng thỉnh giảng với các Giáo sư, Phó Giáo sư, và Giảng viên chính đã về hưu để tiếp tục cống hiến kiến thức và kinh nghiệm của mình trong việc giảng dạy cũng như nghiên cứu.

3. Đào tạo và nghiên cứu khoa học

Bộ môn Cầu và Công trình ngầm hiện đang phụ trách giảng dạy và hướng dẫn 15 môn học và đồ án cho trình độ đại học. Hàng năm, bộ môn chịu trách nhiệm đào tạo và tốt nghiệp cho khoảng 200 sinh viên chuyên ngành Cầu và CTN. Bên cạnh việc đào tạo bậc đại học, bộ môn cũng phụ trách công tác giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu cho các học viên cao học và nghiên cứu sinh chuyên ngành Cầu và CTN.

Song song với công tác giảng dạy, bộ môn Cầu và CTN tham gia thường xuyên các hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyên ngành. Các thành viên của bộ môn đã tham gia biên soạn một số tiêu chuẩn ngành và các hoạt động nghiên cứu ứng dụng công trình thực tế. Hiện nay, các thành viên của bộ môn Cầu và CTN đang tham gia và chủ trì 1 đề tài Nafosted, 4 đề tài cấp Bộ, 1 đề tài cấp trường trọng điểm. Các thành viên của bộ môn Cầu và CTN cũng đã công bố hàng chục bài báo quốc tế và trong nước, trong số đó có một số bài báo nằm trong danh mục tạp chí ISI có uy tín trên thế giới.